dinh dưỡng cho bà bầu thiếu nước ối

Dinh dưỡng cho bà bầu thiếu nước ối

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, tái tạo năng lượng và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà bà bầu bị thiếu nước ối gây ảnh hưởng lên thai nhi. Cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu thiếu nước ối để bà bầu có lại lượng nước ối cần thiết là rất quan trọng cho sự phát triển bình thường cua bé.

Cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu thiếu nước ối.

Thiếu nước ối là gì

Lượng nước ối sẽ tăng giảm mỗi ngày do bé cưng thường xuyên nuốt nước ối và chuyển ra ngoài theo đường nước tiểu.

Tuy nhiên, nếu nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm, mẹ bầu đang có dấu hiệu thiếu nước ối.

Tùy từng thời điểm của thai kỳ, thiếu nước ối có thể cho thấy sự phát triển không bình thường của thai nhi.

Nguyên nhân thiếu nước nước ối.

Một số nguyên nhấn khác gây thiếu ối, bao gồm:

- Mang thai hơn 42 tuần.

- Có vấn đề về nhau thai (suy nhau thai).

- Ảnh hưởng của một số loại thuốc.

- Thận của thai nhi có vấn đề.

- Một trong 2 bé sinh đôi gặp vấn đề về phát triển.

 Thiếu nước ối có ảnh hưởng đến thai nhi.

Đối với những bà bầu có nước ối ít trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thường có nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu khá cao. Ngoài ra, những trường hợp thai thiếu nước ối trong giai đoạn này thường gặp vấn đề về sự phát triển của phổi.

Nước ối ít có thể khiến bé khó xoay đầu trong những tháng cuối thai kỳ, dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Đặc biệt, thiếu nước ối do vỡ ối sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

Nếu thiểu ối được phát hiện trong nửa đầu của thai kỳ thì các biến chứng nghiêm trọng có thể gồm: Túi ối chật chội gây khuyết tật bẩm sinh; Tăng cơ hội sảy thai hoặc thai lưu.

Nếu thiểu ối được phát hiện trong nửa cuối thai kỳ, biến chứng có thể gồm: Hạn chế tăng trưởng ở bào thai; Sinh non; Biến chứng khi chuyển dạ và phải đề nghị mổ đẻ; thậm chí dẫn tới tử vong thai nhi. 

Dinh dưỡng cho bà bầu thiếu nước ối như thế nào.

- Uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày 

Bà bầu nên uống 8-10 ly nước mỗi ngày tương đương từ 2 - 2.5 lít nước. Khi cơ thể người mẹ đủ nước thì tự nhiên lượng nước ối cũng sẽ tăng tăng lên. Bà bầu nên uống đều nước cả ngày chứ không nên khi thấy khát mới uống.
Ngoài ra bà bầu có thể uống thêm nước dừa, nước cam, chanh và ăn uống bồi bổ để có đủ dưỡng chất tạo nước ối.

- Bà bầu thiếu nước ối nên ăn trái cây chứa lượng nước lớn.

Ăn trái cây chứa lượng nước cao sẽ tăng lượng nước trong cơ thể đồng thời bổ sung dưỡng chất cho bà bầu.

Bà bầu thiếu nước ối nên ăn trái cây chứa nhiều nước.
Các loại tái cây nhiều nước như: Dưa hấu (91,5% nước), cà chua (94,5%), khế (91,4%), dâu tây (91,0%), bưởi (90.5%), và dưa vàng (90,2%).

Các loại rau chứa nhiều nước gồm: dưa chuột (96,7% nước), rau diếp (95,6%), cần tây (95,4%), củ cải (95,3%), ớt xanh (93,9%), súp lơ (92,1%), rau bina (91,4%), bông cải xanh ( 90,7%) và cà rốt bao tử (90,4%).

- Tránh các thực phẩm làm mất nước.

Bà bầu thiếu nước ối nên tránh một số loại thảo dược được cho là có tác dụng lợi tiểu vì chúng có thể làm cho  bà bầu bị mất nước. Bà bầu càng đi vệ sinh nhiều thì nguy cơ mất nước càng cao. Vì vậy, chị em bầu nên cố gắng tránh xa những loại đồ uống lợi tiểu như trà từ cây bồ công anh, chè đặc, cà phê…

- Tránh xa rượi.

Hãy nói không với bất kì loại rượi nào, vì rượi không chỉ gây hại cho cơ thể người mẹ mà còn gây mất nước khiến lượng nước ối cũng giảm đi.

- Bà bầu nên tập luyện thể thao thường xuyên.
Các chuyên gia khoa sản luôn khuyến khích các bà bầu bị thiếu nước ối nên tập luyện ít nhất 30-45 phút mỗi ngày. Những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung, nhau thai và đây cũng là cách tăng chỉ số chất lỏng trong bọc ối do thai nhi đi tiểu ra đó. Mẹ cần biết rằng khi bé đi tiểu cũng là cách giúp tăng lượng nước ối.Bà bầu nên tập một số bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, aerobics…
Tập thể dục nhẹ nhàng.


- Nằm nghiêng sang trái

Khi nằm ngủ hoặc bất cứ khi nào đặt lưng xuống nghỉ ngơi, mẹ bầu nên nằm nghiêng về phía bên trái. Khi nằm ở tư thế này, lưu lượng máu từ cơ thể mẹ sẽ đi qua các mạch máu trong tử cung và đến thai nhi một cách thông suốt hơn. Khi máu được vận chuyển với tốc độ đều đặn thì chỉ số nước ối cũng tăng lên.


Vậy ta vừa điểm qua một số cách quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu thiếu nước ối, giúp tăng nước ối một cách tự nhiên và đảm bảo cho sự phát triển bình thường của bé.

dinh dưỡng cho bà bầu sau khi sinh

dinh dưỡng cho bà bầu sau khi sinh


Để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh hồi phục sức khoẻ và tạo sữa cho con bú cần một chế độ ăn uống phù hợp, đa dạng. Chính vì thế, thời gian này, bà bầu sau sinh không chỉ ăn các món ăn lỏng dễ tiêu hoá mà cần có một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng để cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho con thông qua sữa mẹ.

Phụ nữ sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng (khoảng 2.800 kcal/ngày) để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú.

Dinh dưỡng cho bà bầu sau khi sinh như thế nào

Các món ăn dinh dưỡng cho bà bầu sau khi sinh

Bà bầu sau sinh cần bổ sung nhiều dưỡng chất để hồi phục sức khoẻ, vì thế bà bầu sau khi sinh cần ăn đa dạng thức ăn nhất là các loại thực phẩm nhiều đạm và vitamine.

 - Chất đạm: Nên ăn thịt nạc (heo, gà, bò, tôm), tránh thịt nhiều mỡ, ăn nhiều loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, nên tăng cường sữa bò, trứng gà, yaourt, sữa đậu nành...

Bà bầu sau khi sinh cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ
- Chất béo nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật.

- Chất bột đường: Cơm, cháo, mì sợi, phở... Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, kem lạnh...

- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh…

- Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm, các loại củ quả có màu cam, đỏ như rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ. Các loại rau này cung cấp nhiều vitamin, chất xơ phòng chống táo bón rất tốt, ngoài ra chúng còn rất giàu betacaroten.

- Về trái cây, nên ăn nhiều loại để bổ sung nguồn vitamin C, các chất khoáng, hoạt chất dinh dưỡng khác nhau như nho, cam, táo, chuối, đu đủ, lê, bơ, mít, vải… Tuy nhiên, cần nhớ là các loại trái cây nên cắt nhỏ, nhai kỹ (để làm ấm trong miệng) trước khi nuốt.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh.

 

Bà bầu sau khi sinh nên ăn thức ăn chín mềm, dễ tiêu và nên ăn khi thức ăn còn nóng ấm (40-50 độ C). Tránh ăn các thức ăn sống, nhiều chất chua (xoài xanh, khế chua, chanh, quýt chua…), hạn chế thức ăn có tính hàn như nghêu, sò, ốc, hến, bí đao, dưa leo, khổ qua, dưa hấu, nước dừa vì dễ sinh lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Nên uống nhiều nước (2,5-3 lít/ngày) gồm sữa, nước trái cây, nước sôi để nguội, nước khoáng. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn canh rau vào buổi chiều tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.
Hạn chế ăn món cay, nóng

Thịt, cá, tôm nên kho mềm, ít gia vị cay và nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng…

Cách chế biến món rau nên hấp, luộc ít nước, nấu canh, phải nấu nhanh (để giảm sự thất thoát các vitamin). Khi ăn cũng cần nhai kỹ cho dễ tiêu. Không nên dùng các món chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu.

Các thực phẩm có tác dụng lợi sữa cho bà bầu sau sinh

- Móng giò heo: Gọi là trư đề, có vị mặn ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết thông sữa. Rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa.

- Gạo nếp: Gọi là nhu mễ, có vị ngọt, tính ấm, tác dụng làm mạnh tỳ vị, làm mạnh phổi, dễ tiêu hoá, rất tốt cho sản phụ thiếu sữa.

- Thịt cá mực: Gọi là ô tặc ngư nhục có vị ngọt mặn, tính bình, tác dụng bổ trung ích khí, nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sản phụ.

Trên đây là những món ăn cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu sau khi sinh, sẽ giúp cho bà bầu nhanh chóng hồi phục sức khoẻ , có nhiều sữa để nuôi con và nhanh chóng làm quen với sinh hoạt hằng ngày.

dinh dưỡng cho bà bầu thời kỳ đầu mang thai

Dinh dưỡng cho bà bầu thời kỳ đầu mang thai


Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thời kì đầu mang thai  như thế nào? Thời kì đầu mang thai là thời kì khá quan trọng, là thời kì các tế bào phân chia, nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lí có thể khiến thai nhi không được khỏe và gặp nhiều vấn đề không mong muốn như sảy thai, thai suy dinh dưỡng, đẻ non… Vậy chúng ta cần phải có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thời kì đầu mang thai một cách hợp lí và đủ dinh dưỡng để bà bầu và thai nhi được khỏe mạnh ngay từ khi mới mang thai.

Dinh dưỡng cho bà bầu


Bà bầu thời kì đầu mang thai ăn đủ bốn nhóm thực phẩm:

 Nhóm giàu tinh bột: ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, gia đình nhà đậu…Tinh bột có vai trò chính là cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Đây là nhóm thực phẩm không thể vắng mặt trong thực đơn của các mẹ suốt thời kỳ mang bầu. Bởi nhóm thực phẩm này đảm nhiệm một chức năng quan trọng, đó là cung cấp năng lượng, duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và tác động tới quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi.

Nhóm đạm và chất béo: gồm các thực phẩm như thịt, thịt bò, các loại cá, đậu...Nhóm này không chỉ góp phần tạo máu cho cơ thể mẹ mà còn góp phần hình thành nhau thai của bé.

Ngoài ra, các protein trong thịt bò chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng. Đặc biệt, đây còn là một loại thực phẩm chứa rất nhiều sắt, giúp cải thiện triệu chứng thiếu sắt gây mệt mỏi thường xuyên xuất hiện ở các thai phụ.


 Nhóm rau xanh: Rau xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể rất tốt cho bà bầu. Những chất xơ trong rau xanh sẽ giúp giải quyết các vấn đề khó chịu trong lúc mang như: táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da…

Nhóm trái cây: Cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp bổ sung thêm nước cho cơ thể người mẹ lúc mang thai.

Những dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu thời kì đầu mang thai.

Những dinh dưỡng cần thiết đó là:

Chất đạm.

Chất đạm (protein) cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày từ các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi kể cả tế bào não, giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Vitamin C

Bà bầu những tháng đầu cần bổ sung đủ vitamine C để tạo bánh nhau bền chắc giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng

Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Bên cạnh đó vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.

Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây như: bưởi, cam, quýt.

Acid folic (vitamin B9)

Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ
Bà bầu cần cung cấp đủ Vitamin B9 có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

Acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

Chất sắt

Bà bầu cần bổ sung chất sắt ít nhất 15gr sắt mỗi ngày từ các thực phẩm dinh dưỡng như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt..chất sắt sẽ giúp tạo máu và phòng ngừa thiếu máu cho mẹ và bé.

Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

Vitamin D

Bà bầu những tháng đầu cần bổ sung Vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm dinh dưỡng nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho bà bầu thời kì đầu mang thai là rất quan trọng cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển tiếp theo của thai nhi. Nếu bà bầu bị ốm nghén, hoặc có thể ốm nghén khiến không ăn được thì vẫn phải cố gắng đảm bảo đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này.

dinh dưỡng cho bà bầu ở tháng thứ 8

Dinh dưỡng cho bà bầu ở tháng thứ 8

Bà bầu mang thai đến tháng thứ 8 cần  tiếp tục được bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng quan trọng để cung cấp đủ canxi và DHA cho cơ thể. Sắt, axit folic cũng như chất đạm và vitamin phải luôn có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 8. Mẹ bầu tháng thứ 8 cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cụ thể dưới đây để có thể bổ sung đầy đủ cho mẹ và bé:
Thêm chú thích

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu tháng thứ 8

- Bổ sung canxi: 

Ở tháng thứ 8 thai nhi bắt đầu phát triển hoàn thiện, trong thời kì này xương đã bát đầu cúng hơn, nên việc bổ sung canxi sẽ giúp cho xương của bé chắc chắn hơn, chống lại các bệnh về xương khớp sau này. Hơn nữa, khi thiếu canxi bé sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ nên người mẹ có thể thiếu canxi làm ảnh hưởng sức khoẻ của mẹ. Do đó, bà bầu cần uống sữa, sửa dụng thực phẩm giàu canxi để thai nhi và mẹ luôn khỏe mạnh.

- Bổ sung chất xơ và vitamin: 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 8 không thể thiếu chất xơ để tránh tình trạng việc bị táo bón. Táo bón làm hệ tiêu hóa hoạt động kém, cho nên để tránh tình trạng này, mẹ bầu tháng thứ 8 luôn chủ động dùng các thực phẩm tươi mát dễ tiêu hóa như rau xanh, trái cây, ngũ cốc…

Bà bầu nên ăn nhiều rau quả để bổ sung chất xơ

- Bổ sung đủ Acid Folic: 

Trong thời kì này thai nhi đang dần hoàn thiện cho nên cần rất nhiều chất Acid Folic cho bộ não và hệ thần kinh của bé phát triển.Việc cung cấp đủ lượng acid folic cần thiết sẽ giúp làm giảm các khuyết tật ống thần kinh của thai nhi từ 50% – 70%. Vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ cần tăng cường các loại thức ăn giàu acid folic như các loại đậu hạt, các loại rau có lá xanh thẫm, gan và trái cây họ cam, chanh.

- Bổ sung chất sắt: 

Chất sắt là chất hết sức cần thiết trong thời kì bà bầu mang thai, vì chất sắt giúp sản sinh ra máu để nuôi dưỡng thai nhi. Một số bà mẹ thiếu chất sắt đã dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho thai nhi cũng như sự phát triển của thai. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 8 vẫn cần bổ sung chất sắt qua các thực phẩm giàu chất sắt như gan, tim động vật, trứng, thịt nạc, rau muống…

- Cung cấp nhiều protein: 


Bổ sung chất đạm
Vào tháng thứ 5 đến tháng thứ 9 nguồn sữa mẹ là rất quan trọng. Vì vậy, bà bầu nên bổ sung nhiều protein để giúp kích thích, sản sinh sữa mẹ đầy đủ trong giai đoạn này. Nếu bạn cần trả lời câu hỏi mang thai tháng thứ 8 nên ăn gì thì protein có trong cá thực phẩm như thịt, sữa, cá, giò heo, các loại hạt…chính là câu trả lời nhanh và đơn giản nhất.

- Ăn nhiều cá:

 Cá luôn được kêu gọi sử dụng hơn thịt. Ngoại trừ các loại cá có nồng độ thủy ngân cao không thích hợp cho mẹ bầu tháng thứ 8 thì còn rất nhiều loại cá bổ dưỡng. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 8 cần rất nhiều DHA nên bà bầu cần ăn ít nhất khoảng 300g cá mỗi tuần hoặc có thể uống bổ sung viên dầu cá thay thế nếu không thích cá.

Trên đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu ở tháng thứ 8 cần bổ sung cho giai đoạn em bé đang dần hoàn thiện cũng như sức khoẻ người mẹ. Thời gian này bà bầu nên theo dõi cân nặng của mình và nếu có vấn đề gì thì nên nhờ đến bác sĩ tư vấn.

các loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu

Các loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu, đó là những loại bánh khô cầm theo cho bà bầu tiện ăn lúc nào cũng được. Dưới đây là những loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu được nhiều người dùng phổ biến.


Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Mumsure Bibica

 Mumsure cung cấp Acid Folic, DHA, Sắt, Canxi và các Vitamin cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong giai đoạn bào thai.

Chỉ với 3 bánh mumsure hàng ngày cung cấp 100% hàm lượng Sắt cần thiết cho bà mẹ trong thời gian mang thai giúp phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt, ngoài ra dùng bánh mumsure bibica  còn cung cấp 300mg canxi hàng ngày phòng ngừa loãng xương cho bà mẹ và bánh cho bà bầu Mumsure đảm bảo 30% nhu cầu hằng ngày về năng lượng, đạm, Acid Folic, DHA, Sắt, FOS, các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, D, C, B1, Sắt, Kẽm,…

Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Moonlight

Là sản phẩm bánh dinh dưỡng của thương hiệu Morinaga dành cho các bà mẹ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và trong giai đoạn cho con bú. Được làm từ đạm, sữa tinh chất với công thức dinh dưỡng cân bằng, cung cấp Acid Folic, DHA, Sắt, Canxi và các Vitamin cần thiết.

Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Moonlight là dạng bánh cookies nên rất dễ ăn và giá trị dinh dưỡng đầy đủ tương đương với 1 ly sữa.

Bánh bầu Morinaga không những tăng cường sức khỏe cho bà mẹ mà còn giúp cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi, vì bánh được bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: DHA, Acid Folic, Kẽm, Fos…

Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Morinaga Choice 

 Được làm từ đạm sữa tinh chất với công thức dinh dưỡng cân bằng, Morinaga cung cấp Acid Folic, DHA, Sắt, Canxi và các Vitamin cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong giai đoạn bào thai.
Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Morinaga là dạng bánh cookies nên rất dễ ăn và giá trị dinh dưỡng đầy đủ tương đương với 1 ly sữa.

Bạn đã biết về bánh bầu Morinaga vị sữa 

Được biết đến là một loại bánh dinh dưỡng được các bà bầu biết đến và lựa chọn tin dùng bánh bầu Morinaga vị sữa là một loại bánh dinh dưỡng dành cho các bà mẹ đang mang thai và giai đoạn cho con bú nó cung cấp đầy đủ các chất chất dinh dưỡng như axit folic ,dha,sắt ,canxi,và các vitamin cần thiết cho sức khỏe của mẹ và cả sự phát triern của bé trong giai đoạn mang thai

Thành phần gồm : Bột, đường, sữa, bột bắp, shortening, dầu bơ, sữa bột nguyên chất, dầu thực vật, bơ thực vật, cao-fructose corn syrup, muối, protein tập trung bột whey, đại lý men, chất nhũ hóa (có nguồn gốc từ đậu nành)

Bánh quy Butter Leibniz 
Thành phần: Bột mì, đường, bơ 12%, Invert xi-rô đường, chăn nuôi: cacbonat natri hydro, disodium diphosphate, bột whey ngọt, bột sữa nguyên chất, muối, chất nhũ hóa: lecithin đậu nành, Acidifier: acid citric, hương vị (đường sữa), hoàn toàn bột trứng.

Bánh quy Butter Leibniz là sự pha trộn chút béo của trứng và sữa bột nguyên kem . Bánh quy Butter Leibniz còn có mùi hương ngọt ngào của quả phỉ phương Tây vừa thanh tao lại phá cách, mang lại sự đặc trưng riêng biệt cho Leibniz của Bahlsen.

Trên đây là một số loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu được nhiều người dùng ưa chuộng nhất, giúp cho bà bầu thoải mái hơn về việc ăn uống và có thể bất chợt ăn bất cứ lúc nào cũng được, đồng thời cũng cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu

Các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu

Sau đây là các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu lưu truyền trong dân gian và được rất nhiều bà bầu dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cũng như ăn được ngon miệng hơn.

Các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu

Cháo cá chép

Món cháo cá chép được coi là món cháo dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bà bầu mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian, món cháo cá chép có tác dụng giúp an thai, thông sữa, bồi bổ cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng. Ngoài ra nó còn giúp bổ khí huyết còn chống mệt mỏi, cho thai nhi thông minh và mẹ bầu khỏe mạnh, giúp trẻ thông minh, da trắng hồng.

Các thành phần của cháo cá chép gồm : thịt cá chép tươi, gạo, gia vị như hành khô, gừng củ, nước mắm, thì là..

Cháo cá chép cho bà bầu

Món cháo cá chép là loại cháo dinh dưỡng không chỉ bổ dưỡng mà còn rất thơm ngon, vừa miệng cho các bà bầu. Thành phần dinh dưỡng trong thịt cá chép cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của bé.

Lưu ý đối với các bà bầu đang nghén (mà nghén thì hay sợ mùi tanh): 4 củ hành khô ta bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.

Cháo gà

Món cháo gà được kết hợp bởi hỗn hợp rau củ: hành tây, cần tây, tỏi, gừng là các gia vị quen thuộc và có tác dụng tốt với sức khỏe của phụ nữ mang thai, đặc biệt là công dụng giải cảm.
Thành phần chính gồm : thịt đùi gà, gạo và các gia vị như hành tây, tỏi, gừng, bột canh, tiêu...
Món cháo gà là loại cháo dinh dưỡng cung cấp cho bà bầu rất nhiều protein, năng lượng và các khoáng chất khác. Đồng thời nó cũng là một món ăn dinh dưỡng cho bà bầu ngon miệng trong những ngày chán ăn.
Dinh dưỡng cho bà bầu

Cháo thịt bò


Cháo thịt bò là món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho bà bầu bởi thịt bò có tác dụng bổ sung nhiều chất sắt, rất tốt cho thai nhi. Ngoài ra cháo thịt bò thích hợp cho bữa sáng, ăn tối nhẹ, đặc biệt có tác dụng giải cảm rất tốt.

Thành phần gồm: thịt bò, gạo, hành tây, tỏi, giá đỗ và gia vị. Cháo dinh dưỡng thịt bò cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng, là một lựa chon của nhiều chị em phụ nữ khi mang thai.

Cháo lươn

 Trong thành phần cháo lươn có 100r thịt lươn thì có 12.7g chất đạm, 25.6g chất béo và 285g calo, ngoài ra thịt lươn còn chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể như vitamin A, B1, B6, Fe, Na, K, Ca. Vì thế, có thể xem cháo lươn là một trong các món cháo dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất trong thời kỳ mang thai.

Cháo thập cẩm

Thành phần gồm có táo tàu, nho khô, hạt đào, đậu phộng, đậu xanh, hạt kê…giúp bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai.
 
Cháo thập cẩm dinh dưỡng cho bà bầu

 Loại cháo này là nguồn dinh dưỡng phong phú. Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C và protein… được gọi là vitamin thiên nhiên. Nho khô có công dụng bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai. Hạt đào là thực phẩm bổ não, có lợi cho trí óc, hạt kê chứa nhiều vitamin B2. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn loại cháo này có thể thu được chất dinh dưỡng hợp lý và toàn diện, có lợi cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi.



Các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu mà mình gợi ý trên đây sẽ giúp cho các bà bầu ăn ngon miệng hơn, đồng thời cung cấp thêm năng lượng và dưỡng chất cho sự phát triển của bé. Vậy các bà bầu hãy thêm những món cháo dinh dưỡng này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.

dinh dưỡng cho bà bầu khi bị tiêu chảy

Dinh dưỡng cho bà bầu khi bị tiêu chảy

Dinh dưỡng cho bà bầu khi bị tiêu chảy hợp lí sẽ giúp bà bầu nhanh chóng lấy lại sức khoẻ, tránh tình trạng mệt mỏi, mất nước cũng như không gây ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị tiêu chảy

Các nguyên nhân gây tiêu chảy ở bà bầu 

Tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu sau:

- Do vi khuẩn: Bà bầu ăn phải một số thực phẩm có chứa vi khuẩn hoặc nước ô nhiễm gây tiêu chảy.
- Do vi rút: Bà bầu ăn uống hoặc tiếp xúc với loại thực phẩm chúa vi rút như hoa quả sống không bỏ vỏ..
- Các loại thuốc huyết áp, thuốc kháng axit: Những loại thuốc này cos thể có tác dụng phụ gây tiêu chảy.

- Kí sinh trùng: Xâm nhập vào bà bầu qua các loại thực phẩm chưa tiệt trùng.
- Bà bầu có bệnh về đường ruột và dạ dày có thể gây tiêu chảy.
-  Có thể do uống nhiều nước trong thời gian mang thai
- Ngộ độc thực phẩm.
- Ăn uống không khoa học

Bà bầu bị tiêu chảy có thể gây hại cho thai nhi.

Việc bà bầu bị tiêu chảy sẽ làm dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất sức gây nguy hiểm cho sức khoẻ người mẹ. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến thai nhi do tình trạng mất nước sẽ làm giảm lượng nước ối. Tình trạng tiêu chảy làm cho cơ thể người mẹ không hấp thu đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Nếu bà bầu bị tiêu chảy nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Dinh dưỡng cho bà bầu bị tiêu chảy cần những gì? 


 Đảm bảo uống dung dịch bù nước như Pedialyte đúng chỉ dẫn từ bác sĩ.

 Thức uống để thoát khỏi tiêu chảy là một hỗn hợp muối và đường pha với nước lọc. Tránh các thức uống không lành mạnh như nước soda và nước ngọt. Bạn có thể ăn uống các loại thực phẩm như bánh mì nướng, nước sốt táo, gạo, khoai tây nghiền (không có phụ gia), bánh quy, mì (không có phụ gia); chuối, carrot nấu chín, bí nấu chín, cháo và bột yến mạch.

  Sữa chua là một trong những sản phẩm từ sữa bạn có thể ăn để giúp loại bỏ tiêu chảy. Sữa chua tốt cho bạn khi bạn bị tiêu chảy, bởi vì nó có chứa một số vi khuẩn tiêu hóa.

Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn sữa chua


  Bà bầu bị tiêu chảy không ăn sản phẩm sữa, trừ sữa chua trắng (không thêm hoa quả).

   Bà bầu bị tiêu chảy không ăn thực phẩm có dầu hoặc bơ.

    Bà bầu bị tiêu chảy không ăn thực phẩm nhiều gia vị, hoa quả khô và nước sốt cho đến khi giảm tiêu chảy.

Phòng ngừa tiêu chảy cho bà bầu

Để phòng bệnh tiêu chảy cho phụ nữ mang thai, cần thực hiện một số điểm sau đây:

Bà bầu bị tiêu chảy nên giữ vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn rau sống chưa rửa sạch, không ăn tiết canh hay gỏi sống tái… Bà bầu không nên ăn uống ở những hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm chế biến xong nên ăn ngay không nên để sang ngày khác, phải đảm báo kỹ thuật an toàn khi chế biến thực phẩm sống và chín.

Một số loại thực phẩm có độ an toàn với hệ tiêu hóa cao hơn những loại khác. Đó là ngũ cốc, sữa chua, khoai tây…bà  bầu cũng nên cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất nhất định. Bà bầu nên bổ sung chất sắt đầy đủ sẽ vừa dinh dưỡng cho thai nhi mà lại vừa giảm được tiêu chảy.

Bà bầu bị tiêu chảy chỉ nên ăn những loại thức ăn đã được nấu chín kỹ.
Bà bầu không nên ăn các món chưa nấu chín kĩ

Hạn chế những loại cá biển, tôm, ốc… nếu bạn từng có tiền sử bị đau bụng, tiêu chảy vì những loại thực phẩm này..

Bà bầu khi bị tiêu chảy nên tránh ăn những loại thực phẩm có độ nhiễm khuẩn cao như: tiết canh, lòng lợn, gỏi, rau sống…

Không ăn các loại thức ăn bị ẩm, mốc, bốc mùi chua, thiu…

Bà bầu nên tránh sử dụng các loại hoa quả dập nát, các loại hạt đã bị biến màu.

Trên đây là những cách cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu khi bị tiêu chảy . Khi bị tiêu chảy bà bầu nên đến ngay bác sĩ để được khám và điều trị, kết hợp với dinh dưỡng hợp lí bà bầu bị tiêu chảy sẽ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.