Trang

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để có được được nhiều dinh dưỡng với những nguồn thực phẩm khác cũng giàu protein như các loại hạt, bơ lạc, các loại rau thuộc họ đậu đỗ, các sản phẩm chế biến từ đậu nành, đậu phụ... Ngoài ra trong quá trình ăn chay trường bà bầu cũng cần biết lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để đủ dưỡng chất cung cấp cho con.
che do dinh duong cho ba bau an chay truong

dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường


Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường như thế nào.


 Bà bầu ăn chay trường cần đa dạng hóa các loại thực phẩm để thai nhi vẫn có thể nhận đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự lớn lên và phát triển trí não khi bà bầu theo một chế độ ăn chay hợp lí.

Bà bầu cũng cần điều chỉnh lại chế độ ăn chay cho hợp lí. Điều quan trọng là cần ăn loại thức ăn có nhiều protein và calo để cung cấp cho quá trình mang thai.

Cũng giống như tất cả bà bầu khác, bạn không cần quá nhiều calo cho 3 tháng đầu tiên của cả thai kỳ. Trong 6 tháng tiếp theo, với cân nặng thông thường, bạn cần khoảng 300 calo từ những thực phẩm giàu dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển.

Các loại đậu
Để thay cho những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bình thường như  các loại thịt, cá, trứng, sữa… thì bà bầu ăn chay trường cần đến những nguồn thực khác cũng giàu protein như các loại hạt, bơ lạc, các loại rau thuộc họ đậu đỗ, các sản phẩm chế biến từ đậu nành, đậu phụ… kết hợp với thức ăn giàu tinh bột và chất xơ như bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, gạo, hoa quả và rau xanh.

Bà bầu cần bổ sung lượng canxi 1200mg mỗi ngày bằng các những thực phẩm dinh dưỡng giàu canxi bao gồm các thực phẩm từ sữa, rau xanh, đậu đỗ, đậu nành.

Những thực phẩm như lá rau xanh, họ đậu như đậu lima, đậu đen, đậu mắt đen, đậu xanh… giúp bổ sung chất sắt. Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau bina, bí đao, củ cải đường xanh, quả mơ, dưa đỏ… là điều kiện để cơ thế bạn hấp thu vitamin A. Các loại trái cây, rau củ như cam, bưởi, dâu tây, mật ong, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen, ớt xanh, cà chua, lá mù tạc tăng cường vitamin C cho bạn.

Bổ sung các viên uống vitamin
Cần phải thông báo cho bác sĩ rằng bạn đang ăn chay trường để bác sĩ có thể kê đơn bổ sung thêm viên uống vitamin tổng hợp giúp bổ sung đủ lượng sắt, canxi và nhiều khoáng chất cần thiết khác. Vì bà bầu ăn chay trường có thể không thể đủ các khoáng chất nên việc bổ sung thêm vitamin là rất quan trọng.

Dinh dưỡng cho bà bà bầu ăn chay trường không thể quên được việc tuyệt đối nói không với các chất kích thích như thuốc lá, rượu, caffeine.

Ngoài ra cũng không nên ăn kiêng hay ăn quá ngọt, quá mặn. Những bà bầu ăn mặn thường bị bệnh cao huyết áp thai kỳ. Những bà bầu ăn quá ngọt dễ bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Và chúng là nguyên nhân cao nhất của bệnh tiền sản giật và sản giật – biểu hiện nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong quá trình chuyển dạ sinh con.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai ăn chay hợp lý, bạn cần đứng ở ngoài trời vào buổi nắng sớm khoảng 10-15 phút để ánh nắng chiếu vào tay, mặt, cánh tay khoảng 3 lần/tuần, nhằm cung cấp đủ  lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể điều chỉnh canxi – một chất không thể thiếu trong suốt quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, nhất là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Một số loại thực nhiều dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường.

Dù ăn chay, bà bầu vẫn cần lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đủ chất để cho thai nhi phát triển tốt. Đảm bảo bổ sung đầy đủ chất sắt, canxi, axit folic, axit béo thiết yếu như DHA, kẽm, đạm, vitamin B12 và calories.

Các dưỡng chất trên có nhiều trong các thực phẩm như phô mai, sữa, sữa chua, sữa đậu nành, các loại đậu và chế phẩm từ đậu, rau có lá màu xanh đậm, rau bina, quả sung, hạt hướng dương, hạt vừng, nước cam ép, bông cải xanh, ngũ cốc, rong biển...
Các món ăn chay


Thực phẩm bổ sung nhiều sắt

Khi mang thai, nhu cầu về sắt tăng cao nên thai phụ cần ăn nhiều thực phẩm giàu sắt. Các loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu ăn chay gồm:

- Quả hạch Brazil và quả hạnh

- Bột mì (bánh mì, gạo lức và ngũ cốc ăn sáng)

- Hoa quả sấy khô

- Đậu lăng, đậu xanh, đậu.

Ngoài ra, bà bầu cần uống bổ sung viên sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Thực phẩm bổ sung protein

Trứng, sữa, phomát là những loại thực phẩm rất giàu protein cho phụ nữ mang thai ăn chay. Ngoài ra các loại rau xanh khác như đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và bột mì cũng có hàm lượng protein cao, đảm bảo một chế độ ăn đa dạng cho thai phụ.

Thực phẩm bổ sung canxi và vitamin D

Một số thực phẩm giàu nguồn canxi bao gồm: sữa, sữa chua, phomat, đậu hũ, đậu xanh...

Để canxi được hấp thu tốt, cơ thể bà bầu cần vitamin D. Bơ và bơ thực vật có chứa rất nhiều chất này.

Ngoài ra, bà bầu cũng cần uống bổ sung canxi và vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.

Axit folic

 Những thực phẩm giàu axit folic như rau xanh, đậu Hà Lan, đậu xanh, bột đậu nành, cam, chuối, hạt bắp, dừa, bông cải xanh, rau bina, các loại hạt...
Ngoài ra bà bầu an chay trường cần bổ sung thêm axit folic rheo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường phù hợp để các mẹ bầu có thể cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và khoáng chất cho sự phát triển cảu bé.

chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

 Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ như thế nào để giúp cung cấp đủ dinh dưỡng làm nền tảng cho những tháng tiếp theo. Chế độ dinh dưỡng như thế nào để giúp người mẹ có thể dễ dàng vượt qua thời kì thai nghén của 3 tháng đầu. Trong ba tháng đầu là thời kì quan trọng trong sự phát triển của thai nhi nên người mẹ cần đặc biệt cẩn thận.


Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thời kì

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ gồm bốn nhóm thực phẩm:


 Nhóm giàu tinh bột

Gồm có gạo, ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, gia đình nhà đậu…Tinh bột có vai trò chính là cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Tinh bột đóng vai trò quan trọng trong cho bà bầu suốt thời kỳ mang bầu. Bởi nhóm thực phẩm này đảm nhiệm một chức năng quan trọng, đó là cung cấp năng lượng, duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và tác động tới quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi.

Nhóm đạm và chất béo


Gồm các thực phẩm như thịt, thịt bò, các loại cá, đậu...Nhóm này không chỉ góp phần tạo máu cho cơ thể mẹ mà còn góp phần hình thành nhau thai của bé.

Ngoài ra, các protein trong thịt bò chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng. Đặc biệt, đây còn là một loại thực phẩm chứa rất nhiều sắt, giúp cải thiện triệu chứng thiếu sắt gây mệt mỏi thường xuyên xuất hiện ở các thai phụ.
Nhóm thực phẩm này còn các bà bầu tăng cân nhanh chóng để đạt được số cân cần thiết. Ngoài ra nó còn là thực phẩm cung cấp cho bà bầu rất nhiều năng lượng.

 Nhóm rau xanh

 Rau xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể rất tốt cho bà bầu. Những chất xơ trong rau xanh sẽ giúp giải quyết các vấn đề khó chịu trong lúc mang như: táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da…

Nhóm trái cây

 Cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp bổ sung thêm nước cho cơ thể người mẹ lúc mang thai.
Nó còn được các bà bầu dùng trong các bữa ăn phụ và giúp ăn được ngon miệng hơn.


Những dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu thời kì đầu mang thai.

Chất đạm

Chất đạm (protein) cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày từ các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi kể cả tế bào não, giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Vitamin C

Bà bầu 3  tháng đầu cần bổ sung đủ vitamine C để tạo bánh nhau bền chắc giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Nên việc bổ sung vitamine C là rất quan trọng.

Ngoài ra Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Bên cạnh đó vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.

Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây như: bưởi, cam, quýt.



Acid folic (vitamin B9)

Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ
Bà bầu cần cung cấp đủ Vitamin B9 có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

Acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

Chất sắt

Bà bầu cần bổ sung chất sắt ít nhất 15gr sắt mỗi ngày từ các thực phẩm dinh dưỡng như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt..chất sắt sẽ giúp tạo máu và phòng ngừa thiếu máu cho mẹ và bé.

Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
Thực phẩm chứa chất sắt

Vitamin D

Bà bầu những tháng đầu cần bổ sung Vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm dinh dưỡng nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

Bà bầu trong thời kì ba tháng đầu thai kì cần ăn uống theo chế độ dinh dưỡng phù hợp như trên . Bà bầu cũng nên thường xuyên theo giỏi cân nặng cũng như ghi lai chế độ dinh dưỡng để theo dõi hằng ngày.