Trang

các loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu

Các loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu, đó là những loại bánh khô cầm theo cho bà bầu tiện ăn lúc nào cũng được. Dưới đây là những loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu được nhiều người dùng phổ biến.


Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Mumsure Bibica

 Mumsure cung cấp Acid Folic, DHA, Sắt, Canxi và các Vitamin cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong giai đoạn bào thai.

Chỉ với 3 bánh mumsure hàng ngày cung cấp 100% hàm lượng Sắt cần thiết cho bà mẹ trong thời gian mang thai giúp phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt, ngoài ra dùng bánh mumsure bibica  còn cung cấp 300mg canxi hàng ngày phòng ngừa loãng xương cho bà mẹ và bánh cho bà bầu Mumsure đảm bảo 30% nhu cầu hằng ngày về năng lượng, đạm, Acid Folic, DHA, Sắt, FOS, các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, D, C, B1, Sắt, Kẽm,…

Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Moonlight

Là sản phẩm bánh dinh dưỡng của thương hiệu Morinaga dành cho các bà mẹ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và trong giai đoạn cho con bú. Được làm từ đạm, sữa tinh chất với công thức dinh dưỡng cân bằng, cung cấp Acid Folic, DHA, Sắt, Canxi và các Vitamin cần thiết.

Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Moonlight là dạng bánh cookies nên rất dễ ăn và giá trị dinh dưỡng đầy đủ tương đương với 1 ly sữa.

Bánh bầu Morinaga không những tăng cường sức khỏe cho bà mẹ mà còn giúp cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi, vì bánh được bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: DHA, Acid Folic, Kẽm, Fos…

Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Morinaga Choice 

 Được làm từ đạm sữa tinh chất với công thức dinh dưỡng cân bằng, Morinaga cung cấp Acid Folic, DHA, Sắt, Canxi và các Vitamin cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong giai đoạn bào thai.
Bánh dinh dưỡng cho bà bầu Morinaga là dạng bánh cookies nên rất dễ ăn và giá trị dinh dưỡng đầy đủ tương đương với 1 ly sữa.

Bạn đã biết về bánh bầu Morinaga vị sữa 

Được biết đến là một loại bánh dinh dưỡng được các bà bầu biết đến và lựa chọn tin dùng bánh bầu Morinaga vị sữa là một loại bánh dinh dưỡng dành cho các bà mẹ đang mang thai và giai đoạn cho con bú nó cung cấp đầy đủ các chất chất dinh dưỡng như axit folic ,dha,sắt ,canxi,và các vitamin cần thiết cho sức khỏe của mẹ và cả sự phát triern của bé trong giai đoạn mang thai

Thành phần gồm : Bột, đường, sữa, bột bắp, shortening, dầu bơ, sữa bột nguyên chất, dầu thực vật, bơ thực vật, cao-fructose corn syrup, muối, protein tập trung bột whey, đại lý men, chất nhũ hóa (có nguồn gốc từ đậu nành)

Bánh quy Butter Leibniz 
Thành phần: Bột mì, đường, bơ 12%, Invert xi-rô đường, chăn nuôi: cacbonat natri hydro, disodium diphosphate, bột whey ngọt, bột sữa nguyên chất, muối, chất nhũ hóa: lecithin đậu nành, Acidifier: acid citric, hương vị (đường sữa), hoàn toàn bột trứng.

Bánh quy Butter Leibniz là sự pha trộn chút béo của trứng và sữa bột nguyên kem . Bánh quy Butter Leibniz còn có mùi hương ngọt ngào của quả phỉ phương Tây vừa thanh tao lại phá cách, mang lại sự đặc trưng riêng biệt cho Leibniz của Bahlsen.

Trên đây là một số loại bánh dinh dưỡng cho bà bầu được nhiều người dùng ưa chuộng nhất, giúp cho bà bầu thoải mái hơn về việc ăn uống và có thể bất chợt ăn bất cứ lúc nào cũng được, đồng thời cũng cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu

Các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu

Sau đây là các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu lưu truyền trong dân gian và được rất nhiều bà bầu dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cũng như ăn được ngon miệng hơn.

Các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu

Cháo cá chép

Món cháo cá chép được coi là món cháo dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bà bầu mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian, món cháo cá chép có tác dụng giúp an thai, thông sữa, bồi bổ cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng. Ngoài ra nó còn giúp bổ khí huyết còn chống mệt mỏi, cho thai nhi thông minh và mẹ bầu khỏe mạnh, giúp trẻ thông minh, da trắng hồng.

Các thành phần của cháo cá chép gồm : thịt cá chép tươi, gạo, gia vị như hành khô, gừng củ, nước mắm, thì là..

Cháo cá chép cho bà bầu

Món cháo cá chép là loại cháo dinh dưỡng không chỉ bổ dưỡng mà còn rất thơm ngon, vừa miệng cho các bà bầu. Thành phần dinh dưỡng trong thịt cá chép cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của bé.

Lưu ý đối với các bà bầu đang nghén (mà nghén thì hay sợ mùi tanh): 4 củ hành khô ta bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.

Cháo gà

Món cháo gà được kết hợp bởi hỗn hợp rau củ: hành tây, cần tây, tỏi, gừng là các gia vị quen thuộc và có tác dụng tốt với sức khỏe của phụ nữ mang thai, đặc biệt là công dụng giải cảm.
Thành phần chính gồm : thịt đùi gà, gạo và các gia vị như hành tây, tỏi, gừng, bột canh, tiêu...
Món cháo gà là loại cháo dinh dưỡng cung cấp cho bà bầu rất nhiều protein, năng lượng và các khoáng chất khác. Đồng thời nó cũng là một món ăn dinh dưỡng cho bà bầu ngon miệng trong những ngày chán ăn.
Dinh dưỡng cho bà bầu

Cháo thịt bò


Cháo thịt bò là món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho bà bầu bởi thịt bò có tác dụng bổ sung nhiều chất sắt, rất tốt cho thai nhi. Ngoài ra cháo thịt bò thích hợp cho bữa sáng, ăn tối nhẹ, đặc biệt có tác dụng giải cảm rất tốt.

Thành phần gồm: thịt bò, gạo, hành tây, tỏi, giá đỗ và gia vị. Cháo dinh dưỡng thịt bò cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng, là một lựa chon của nhiều chị em phụ nữ khi mang thai.

Cháo lươn

 Trong thành phần cháo lươn có 100r thịt lươn thì có 12.7g chất đạm, 25.6g chất béo và 285g calo, ngoài ra thịt lươn còn chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể như vitamin A, B1, B6, Fe, Na, K, Ca. Vì thế, có thể xem cháo lươn là một trong các món cháo dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất trong thời kỳ mang thai.

Cháo thập cẩm

Thành phần gồm có táo tàu, nho khô, hạt đào, đậu phộng, đậu xanh, hạt kê…giúp bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai.
 
Cháo thập cẩm dinh dưỡng cho bà bầu

 Loại cháo này là nguồn dinh dưỡng phong phú. Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C và protein… được gọi là vitamin thiên nhiên. Nho khô có công dụng bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai. Hạt đào là thực phẩm bổ não, có lợi cho trí óc, hạt kê chứa nhiều vitamin B2. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn loại cháo này có thể thu được chất dinh dưỡng hợp lý và toàn diện, có lợi cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi.



Các loại cháo dinh dưỡng cho bà bầu mà mình gợi ý trên đây sẽ giúp cho các bà bầu ăn ngon miệng hơn, đồng thời cung cấp thêm năng lượng và dưỡng chất cho sự phát triển của bé. Vậy các bà bầu hãy thêm những món cháo dinh dưỡng này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.

dinh dưỡng cho bà bầu khi bị tiêu chảy

Dinh dưỡng cho bà bầu khi bị tiêu chảy

Dinh dưỡng cho bà bầu khi bị tiêu chảy hợp lí sẽ giúp bà bầu nhanh chóng lấy lại sức khoẻ, tránh tình trạng mệt mỏi, mất nước cũng như không gây ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị tiêu chảy

Các nguyên nhân gây tiêu chảy ở bà bầu 

Tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu sau:

- Do vi khuẩn: Bà bầu ăn phải một số thực phẩm có chứa vi khuẩn hoặc nước ô nhiễm gây tiêu chảy.
- Do vi rút: Bà bầu ăn uống hoặc tiếp xúc với loại thực phẩm chúa vi rút như hoa quả sống không bỏ vỏ..
- Các loại thuốc huyết áp, thuốc kháng axit: Những loại thuốc này cos thể có tác dụng phụ gây tiêu chảy.

- Kí sinh trùng: Xâm nhập vào bà bầu qua các loại thực phẩm chưa tiệt trùng.
- Bà bầu có bệnh về đường ruột và dạ dày có thể gây tiêu chảy.
-  Có thể do uống nhiều nước trong thời gian mang thai
- Ngộ độc thực phẩm.
- Ăn uống không khoa học

Bà bầu bị tiêu chảy có thể gây hại cho thai nhi.

Việc bà bầu bị tiêu chảy sẽ làm dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất sức gây nguy hiểm cho sức khoẻ người mẹ. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến thai nhi do tình trạng mất nước sẽ làm giảm lượng nước ối. Tình trạng tiêu chảy làm cho cơ thể người mẹ không hấp thu đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Nếu bà bầu bị tiêu chảy nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Dinh dưỡng cho bà bầu bị tiêu chảy cần những gì? 


 Đảm bảo uống dung dịch bù nước như Pedialyte đúng chỉ dẫn từ bác sĩ.

 Thức uống để thoát khỏi tiêu chảy là một hỗn hợp muối và đường pha với nước lọc. Tránh các thức uống không lành mạnh như nước soda và nước ngọt. Bạn có thể ăn uống các loại thực phẩm như bánh mì nướng, nước sốt táo, gạo, khoai tây nghiền (không có phụ gia), bánh quy, mì (không có phụ gia); chuối, carrot nấu chín, bí nấu chín, cháo và bột yến mạch.

  Sữa chua là một trong những sản phẩm từ sữa bạn có thể ăn để giúp loại bỏ tiêu chảy. Sữa chua tốt cho bạn khi bạn bị tiêu chảy, bởi vì nó có chứa một số vi khuẩn tiêu hóa.

Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn sữa chua


  Bà bầu bị tiêu chảy không ăn sản phẩm sữa, trừ sữa chua trắng (không thêm hoa quả).

   Bà bầu bị tiêu chảy không ăn thực phẩm có dầu hoặc bơ.

    Bà bầu bị tiêu chảy không ăn thực phẩm nhiều gia vị, hoa quả khô và nước sốt cho đến khi giảm tiêu chảy.

Phòng ngừa tiêu chảy cho bà bầu

Để phòng bệnh tiêu chảy cho phụ nữ mang thai, cần thực hiện một số điểm sau đây:

Bà bầu bị tiêu chảy nên giữ vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn rau sống chưa rửa sạch, không ăn tiết canh hay gỏi sống tái… Bà bầu không nên ăn uống ở những hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm chế biến xong nên ăn ngay không nên để sang ngày khác, phải đảm báo kỹ thuật an toàn khi chế biến thực phẩm sống và chín.

Một số loại thực phẩm có độ an toàn với hệ tiêu hóa cao hơn những loại khác. Đó là ngũ cốc, sữa chua, khoai tây…bà  bầu cũng nên cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất nhất định. Bà bầu nên bổ sung chất sắt đầy đủ sẽ vừa dinh dưỡng cho thai nhi mà lại vừa giảm được tiêu chảy.

Bà bầu bị tiêu chảy chỉ nên ăn những loại thức ăn đã được nấu chín kỹ.
Bà bầu không nên ăn các món chưa nấu chín kĩ

Hạn chế những loại cá biển, tôm, ốc… nếu bạn từng có tiền sử bị đau bụng, tiêu chảy vì những loại thực phẩm này..

Bà bầu khi bị tiêu chảy nên tránh ăn những loại thực phẩm có độ nhiễm khuẩn cao như: tiết canh, lòng lợn, gỏi, rau sống…

Không ăn các loại thức ăn bị ẩm, mốc, bốc mùi chua, thiu…

Bà bầu nên tránh sử dụng các loại hoa quả dập nát, các loại hạt đã bị biến màu.

Trên đây là những cách cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu khi bị tiêu chảy . Khi bị tiêu chảy bà bầu nên đến ngay bác sĩ để được khám và điều trị, kết hợp với dinh dưỡng hợp lí bà bầu bị tiêu chảy sẽ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

thức ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Thức ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Khi mang thai bà bầu cần rất nhiều dinh dưỡng đủ cho sự phát triển của thai nhi. Do đó việc ăn uống như thế nào, ăn những thức ăn gì giàu dinh dưỡng cho bà bầu, thời gian ăn ra sao...là những điều bà bầu rất quan tâm.

Những thức ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu.

Những loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu.

Các loại thịt.

Trong thịt có chứa rất nhiều protein và khoáng chất. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và năng lượng hàng đầu, rất cần thiết cho cho bà bầu.

Hải sản
 
Hải sản là thức ăn rất giàu dinh dưỡng cho bà bầu. Các loại hải sản cung cấp cho bà bầu nhiều vitamin và khoáng chất, nó còn có nhiều protein và năng lượng. Các loại khoáng chất gồm có canxi, vitamin, protein ... trong các loài hải sản như tôm, cua, mực cá...rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra hải sản còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon giúp cho bà bầu ăn uống ngon miệng hơn.Đây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu.
Hải sản

Các loại đậu

Các loại đậu là loại thực phẩm dinh dưỡng và lành tính cho bà bầu. Nó giúp bổ sung thêm chất đạm cho bà bầu.

Sữa không béo

Cơ thể phụ nữ khi mang thai cần hấp thụ gấp đôi lượng canxi từ thực phẩm. Do đó mẹ bầu chỉ cần bổ sung nhiều canxi hơn lúc chưa mang thai. Nhưng hầu như chế độ ăn uống của chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu canxi cần thiết.

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm chứa canxi trong bữa ăn hàng ngày thì uống sữa không béo hơn là một lựa chọn thông minh. Một ly sữa không béo 240 ml cung cấp khoảng 300 miligram canxi.

Chuối

Chuối giúp cung cấp kali và năng lượng để bà mẹ giảm mệt mỏi khi mang thai. Ngoài ra nó còn giúp ổn định dạ dày, chống bồn nôn. Chuối có thể ăn cùng sữa chua, dâu tây và ngũ cốc dinh dưỡng vào bữa sáng.


 Các loại hạt và bơ hạt

Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của em bé trong bụng bạn và giữ cho bạn no lâu.Các chuyên gia khuyến cáo nên thay thế chất béo no (có trong thịt mỡ và bơ động vật) bằng chất béo không no - loại chất béo tốt cho tim mạch có trong các loại hạt.

Các loại hạt cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bà bầu. Trong các loại hạt có chứa chất béo không no rất tốt cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng cần lưu ý các loại hạt chứa nhiều chất béo và chứa lượng lớn calo cho nên bạn không nên ăn quá 30g hạt mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc cơ địa dị ứng thực phẩm, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh sử dụng đậu phộng trong suốt thai kỳ. Một số tài liệu khoa học cho thấy, một trường hợp các em bé có thể nhạy cảm với một loại thức ăn nào đó ngay từ trong tử cung của người mẹ và có thể phát triển thành dị ứng thực phẩm sau này khi bé bắt đầu tập ăn.

 Các sản phẩm từ đậu nành
Thức ăn từ các sản phẩm của đậu nành rất phù hợp cho các bà bầu ăn chay khi mang thai cần nhiều dinh dưỡng.Ăn chay trong thai kỳ là việc hoàn toàn an toàn, miễn là bạn thu nhận đủ lượng dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là protein (bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn đưa ra một thực đơn lành mạnh). Vì vậy đừng quên món đậu hũ trong các bữa ăn của bạn nhé! Ăn nửa bát đậu phụ là bạn đã bổ sung 10 mg protein rồi.

 Pho mát

Pho mát là loại thực phẩm dễ đáp ứng nhu cầu canxi của bạn, mỗi miếng ( khoảng 28g ) cung cấp đến 150 – 200 miligam canxi . Pho mát cũng rất giàu protein.


 Trứng

Nhiều bà bầu khi mang thai không thích ăn thịt vì sợ tăng cân quá nhanh. Khi đó thì trứng là một nguồn protein thay thế tuyệt vời, vì chúng là thức ăn giàu dinh dưỡng có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bà bầu cần.

Không có gì tốt hơn một bữa ăn tối nhanh chóng với một món trứng tráng với rất nhiều các loại rau xắt nhỏ và một chút pho mát.

Nếu mùi thức ăn khiến mẹ bầu nôn nao, hãy luộc vài quả trứng và mang theo đi làm cùng với thức ăn vặt.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng

Bổ sung folate là việc làm rất quan trọng trước khi bạn có ý định thụ thai và trong thời gian đầu của thai kỳ.Giai đoạn sau mẹ bầu vẫn cần bổ dung vitamin nhóm B này nhưng không cấp thiết như giai đoạn đầu.

Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu cần bổ sung 400 microgram  mỗi ngày bằng viên uống vitamin hoặc thông qua ăn các thực phẩm tăng cường. Ăn sáng bằng ngũ cốc là một lựa chọn sáng suốt, nó là thức ăn có nhiều dinh dưỡng cho bà bầu. Ngoài ra ngũ cốc, măng tây và đậu đen là những loại thực phẩm giàu folate.
Ngũ cốc

 Rau xanh

Rau xanh là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu.Trong rau bó xôi đã nấu chín có nhiều folate và sắt. Cải xoăn và củ cải là cả hai nguồn cung cấp canxi rất tốt.

Bà bầu có thể làm món salad bằng cách dùng các loại rau có lá đậm màu (màu đậm hơn cho thấy hàm lượng vitamin cao hơn) để tăng chất dinh dưỡng cho bữa ăn. Bà bầu cũng có thể thêm rau xanh khuấy vào súp và các món mỳ.

Những thức ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu kể trên sẽ giúp cho các bà bầu bổ sung đủ dinh dưỡng và năng lượng, giúp cho bà bầu không bị mệt mỏi và em bé có đủ dưỡng chất để phát triển.

dinh dưỡng cho bà bầu tiểu đường

Dinh dưỡng cho bà bầu tiểu đường

Bà bầu bị tiểu đường có những bất tiện trong ăn uống, tuy nhiên nếu biết cách bổ sung bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu tiểu đường đúng cách thì bà bầu vẫn sẽ được ăn uống khá thoải mái mà lại đủ chất cho em bé. Vậy ta hãy cùng xem dinh dưỡng cho bà bầu tiểu đường như thế nào ?



Ăn một bữa sáng khoa học

Một bữa sáng lành mạnh giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu của bạn trong suốt buổi sáng.

Bữa sáng khoa học cho bà bầu tiểu đường

Cháo là một lựa chọn tốt cho bà bầu tiểu đường bởi vì nó giải phóng năng lượng chậm và đồng đều. Ngoài ra bà bầu tiểu đường có thể chọn ngũ cốc nguyên cám và bánh mì, ăn kèm một thực phẩm giàu protein như một quả trứng luộc hoặc sữa chua ít chất béo.

 Đồ ăn có GI cao như bánh mì nướng, ăn cùng đường trắng và mứt có thể nhanh chóng tăng lượng đường trong máu, cho nên bà bầu tiểu đường nên dùng đồ ăn có GI thấp.

Lựa chọn thực phẩm

Đừng nghĩ rằng chế độ ăn cho bà bầu tiểu đường là nhàm chán hay nhạt nhẽo vì bà bầu vẫn có thể thưởng thức mọi hương vị món ngon nếu biết cách ăn uống khoa học. Bà bầu tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, hoa quả, rau quả tươi..


Bà bầu ăn nhiều rau quả tươi
Ngoài ra các món như đậu và mì pasta cũng rất giàu lượng carbohydrate tốt cho bà bầu tiểu đường. Một chế độ ăn hoàn hảo cho bà bầu tiểu đường là 3-5 phần rau, 2-4 phần hoa quả, 2-3 phần protein và 3 phần các sản phẩm sữa.

Ăn nhiều loại thức ăn trong ngày

Ăn các bữa chính và bữa phụ với lượng trung bình mỗi ngày. Bạn cũng có thể ăn 2-4 bữa ăn nhẹ, bao gồm bữa nhẹ buổi tối để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Ăn thực phẩm nhiều chất xơ

Những thực phẩm này có xu hướng chứa GI thấp. Điều này giúp giữ lượng đường trong máu của bạn không tăng quá cao sau bữa ăn. Thực phẩm nhiều chất xơ bao gồm: quả tươi và rau quả; bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt; đậu Hà Lan và các loại đậu khác.

Ăn năm phần rau củ quả mỗi ngày

Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất là năm phần quả và rau mỗi ngày. Các mẹ cũng có thể thêm quả vào bữa sáng của bạn; các mẹ nên chọn hai loại rau trong bữa ăn chính của bạn.
Ăn hoa qua mỗi ngày

Cắt giảm chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa

Sử dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương để nấu ăn và trộn salad. Luộc, hấp thức ăn thay vì chiên xào. Cắt chất béo từ thịt.

Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ mắc bệnh tiểu đường

Không uống sữa có nhiều đường

 Trong các loại sữa dành cho bà bầu có rất nhiều đường cho nên bà bầu tiểu đường nên cân nhắc trước khi uống. Thay vì uống các loại sữa thường thì bà bầu tiểu đường có thể uống các loại sữa không đường, bà bầu cũng có thể thêm đường dành cho người ăn kiêng cho dễ uống.

Không bỏ bữa ăn 

Hãy thử ăn các bữa tại cùng một thời điểm mỗi ngày và có cùng một lượng thức ăn. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.

Không ăn quá nhiều thức ăn có đường

Hãy thử cắt giảm hoặc bỏ kẹo, thức uống có gas… Những thực phẩm này có chứa các loại đường đơn giản, nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Bạn có thể pha loãng nước ép trái cây với nước lọc. Chỉ nên uống nước quả pha loãng một lần/ngày. Phần còn lại nên sử dụng nước lọc.

Không ăn thêm hoa quả cho các bữa chính, bà bầu tiểu đường có thể ăn thêm hoả quả ở bữa phụ, và chỉ nên chọn hoa quả có lượng đường thấp như thanh long, bưởi, ổi..

Khi tiểu đường không thể kiểm soát bằng ăn uống

Đôi khi, những thay đổi trong dinh dưỡng không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu (chiếm khoảng 10-12% thai phụ bị tiểu đường). Khi ấy, bạn cần phải dùng thuốc. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc hoặc tiêm insulin cho bạn.

Bà bầu bị tiểu đường cần có sự điều trị y tế của bác sĩ. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tiểu đường hợp lý sẽ hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và vừa bổ sung đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé

dinh dưỡng cho bà bầu sinh đôi

Dinh dưỡng cho bà bầu sinh đôi.

Dinh dưỡng cho bà bầu sinh đôi là rất quan trọng và có những khác biệt so với mang thai bình thường. Bà bầu mang thai đôi  cần phải bổ sung gấp đôi lượng calo và khoáng chất vào cơ thể đủ cho sự phát triển của hai em bé.

Dinh dưỡng cho bà bầu sinh đôi như thế nào

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sinh đôi.

 Tăng gấp đôi lượng calo nhưng không phải gấp đôi cân nặng.

Với một bà mẹ mang thai đơn bình thường cần bổ sung thêm 300 calorie, còn đối với bà bầu sinh đôi thì cần tới gấp đôi là 600 calorie mỗi ngày.
Điều này có nghĩa là bà bầu sinh đôi cần ăn nhiều hơn nhưng không phải là tăng cân lên gấp đôi vì tăng cân quá mức sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Cố gắng đảm bảo số cân đề ra

Khi mang thai đôi bà bầu phải tuân theo chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ đề ra để tăng đủ số cân cần thiết. Và không phải lúc nào người mẹ cũng có thể ăn đủ lượng thức ăn với số cân đề ra, nhất là những lúc mệt mỏi, ốm nghén. Tuy nhiên việc đảm bảo đủ số cân cần thiết là rất quan trọng cho sự phát triển của bé cho nên dù thế nào bà bầu sinh đôi cũng cố gắng đảm bảo số cân đề ra.

Đủ số cân

Chọn thực phẩm tăng cân một cách khỏe mạnh
 
Có những loại thực phẩm giúp tăng cân nhanh, rất giàu năng lượng và chất đạm như

- các loại hạt :Để nạp đủ protein cho nhu cầu của cả 2 bé, bạn có thể dùng hỗn hợp hạt nho, anh đào khô, ngũ cốc, bánh quy nhạt, hạt hướng dương, hạt óc chó, đậu phộng, hạnh nhân, điều .v.v… và cả socola đen không đường cũng cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cả 3 mẹ con.

- Ngũ cốc: Chứa nhiều axit folic, vitamin B tốt cho thai nhi. Ngoài ra nó có nhiều chất xơ giúp trị táo bón hiệu quả.

- Sữa chua: Rất giàu canxi giúp tốt cho xương của bé.

Sữa chua

- Tôm: là một loại hải sản rất bổ dưỡng và an toàn nhất là đối với bà bầu sinh đôi đang cần nhiều dinh dưỡng.

- Rau Bina: Rau Bina và các loại rau có lá màu xanh đậm là những loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu sinh đôi vì nó có rất nhiều canxi, axit folic, vitamin K, vitamin C, sắt, chất xơ v.v… Có nhiều cách để chế biến món rau Bina trở thành một món ăn ngon mắt, ngon miệng và bổ dưỡng như kẹp chung với các loại bánh sanwich, xào với khoai tây hoặc mì, nấu súp …

- Trứng: Có hàm lượng chất đạm rất cao, đây là thực phẩm có thể giúp mẹ bầu sinh đôi ăn ít mà dinh dưỡng rất nhiều.

- Ngoài ra còn nhiều loại thức ăn bổ dưỡng khác như đu đủ chín, bánh Sanwich, bơ đậu phộng...

Ngoài ra bạn có thể bổ sung những thức ăn vặt bổ dưỡng như trái cây, sữa, ngũ cốc thay vì bánh ngọt hoặc đồ chiên để đề phòng những cơn cuồng ăn chợt đến.

Ăn nhiều hơn bình thường:

Bà bầu sinh đôi cần phải ăn nhiều hơn bà bầu bình thường, cho nên ngoài ba bữa chính ra thì cần phải ăn nhiều bữa phụ để giúp cho bà vừa không bị chán ăn, lại vừa cung cấp đủ dinh dưỡng.

Uống nước liên tục
:

 Không chỉ nước lọc, bà bầu sinh đôi  còn có thể chế biến nhiều loại thức uống dinh dưỡng khác để bổ sung calorie và vitamin, như sinh tố, trái cây, sữa lắc… Đây là những loại thức uống dinh dưỡng cho bà bầu dễ chế biến tại nhà và vô cùng tiết kiệm, giúp bạn no mà vẫn nạp đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra đừng quên luôn mang theo nước khi ra khỏi nhà vì cơ thể đang trong tình trạng thiếu nước rất dễ dẫn đến nhiều rủi ro nghiêm trọng như kiệt sức, co thắt sớm và sinh non.


Bổ sung vitamin theo chỉ dẫn

Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng 400mcg axit folic mỗi ngày trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Thai phụ mang song thai phải bổ sung sắt – giúp ngăn chặn chứng thiếu máu, vấn đề thường gặp khi mang đa thai.

Nhưng nên dùng thức ăn chứa nhiều sắt hơn là viên sắt bổ sung vì thuốc chứa sắt có thể gây ra táo bón. Bác sĩ sẽ trực tiếp kê viên sắt cho bà bầu nếu xét nghiệm máu cho thấy bà bầu cần thêm sắt.


Vừa rồi là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sinh đôi để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

dinh dưỡng cho bà bầu đẻ con thông minh

Dinh dưỡng cho bà bầu đẻ con thông minh

Dinh dưỡng cho bà bầu đẻ con thông minh là như thế nào?
Khi mang thai bà bầu nào cũng mong muốn con mình sinh ra sẽ khoẻ mạnh và thông minh. Vậy thì dinh dưỡng như thế nào để bà bầu đẻ con thông minh. Bà bầu cần ăn những loại thực phẩm có chứa các chất giúp phát triển trí não cho thai nhi

Dinh dưỡng cho bà bầu

Bảy loại thực phẩm dinh dưỡng giúp bà bầu đẻ con thông minh

1.Quả việt quất

Quả việt quất có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, khoáng chất,  axit béo omega – 3 và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Quả việt quất có tác dụng kích thích sự phát triển bộ não, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Không những thế, quả việt quất còn giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa cực tốt nữa đấy.

qua viet quat
Quả việt quất

2.Bí ngô

Bí ngô có hàm lượng đa dạng các chất dinh dưỡng như beta – carotene, kali, các loại vitamin A,C,E, magie, kẽm, can xi, chất xơ, selen, sắt, protein,  axit folic, omega 3,… bí ngô rất tốt cho sự phát triển trí não của bé và góp phần bảo vệ mẹ bầu tránh xa chứng trầm cả, sự mệt mỏi khi bầu bí hay chứng đau đầu khá phổ biến. Bí ngô có thể hấp, xào, nấu canh, nấu chè tùy thích và có thể sử dụng để ăn đều đặn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng mà lại ngon miệng.

3.Các loại cá.

Bà bầu nên ăn ít nhất là 3 bữa cá/ 1 tuần vì trong cá có chứa rất nhiều axit béo omega-3 và DHA sẽ giúp thúc đấy sự phát triển trí não, cải thiện trí nhớ cho không chỉ thai nhi và cả mẹ bầu nữa đấy, giúp bà bầu đẻ con thông minh. Các loại cá mà mẹ bầu có thể lựa chọn để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cá hồi, cá thu, cá cơm, cá ngừ,… Bên cạnh đó, vào 3 tháng cuối của thai kì, ngoài việc ăn đều đặn 3 bữa cá/1 tuần, mẹ bầu nên uống thêm dầu cá nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi nữa nhé, có như thế mới giúp bà bầu mới đẻ con thông minh vượt trội đấy.

4. Rau Bina

Rau Bina chứa hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cho bà bầu đẻ con thông minh vì nó tốt cho trí não và rất ngon miệng. Nó cung cấp cho thai nhi nguồn axit folic, vitamin B, sắt.. giúp phát triển trí não cho thai nhi. Ngoài ra, với rau bina bà bầu có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, xào, luộc,… để ăn đều đặn ít nhất 3-4 bữa/ 1 tuần, tốt cho thai nhi.
rau bina
Rau Bina


5. Trứng.

Trong trứng có chứa chất choline rất tốt cho sự phát triển của trí não, hỗ trợ tăng cường trí nhớ cực tốt, chính vì vậy nếu trong thời gian mang thai nếu mẹ bầu ăn trứng đều đặn, đúng hàm lượng cho phép (3-4 quả/1 tuần) sẽ sinh ra những đứa con thông minh, có chỉ số IQ vượt trội đấy nhé. Các loại trứng bà bầu có thể lựa chọn để ăn bao gồm trứng gà, trứng chim cút, trứng vịt, trứng ngỗng.

6.Hải sản.

Không chỉ là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi như canxi, phốt pho, sắt, muối vô cơ, hải sản (bao gồm tôm, cua, cá, ghẹ, sò, rong biển, tảo biển,…) còn chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng có tác dụng kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi nữa đấy. Chính vì vậy, các loại hải sản được xem là thực phẩm không thể thiếu để giúp cho bà bầu đẻ con thông minh rất hiệu quả.

Các chất dinh dưỡng cho bà bầu đẻ con thông minh

Các axit béo:

Các axit amin DHA hoặc AA là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho sự phát triển của não bộ của trẻ, để con thông minh hơn, trí não ghi nhớ lâu hơn. DHA và AA rất giàu trong cá hồi, cá ngừ, dầu cá, gan và ngay cả sữa mẹ … theo nhiều nghiên cứu cho thấy bà bầu ăn cá khoảng 5 lần /tuần thì đứa trẻ sinh ra có chỉ số IQ thông minh hơn những đứa trẻ khác là 8 điểm, vì thế việc cung cấp đủ DHA và AA trong suốt thời gian mang thai nhé, nhưng lưu ý rằng cần hạn chế những loại hải sản có chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm …

Choline:
 
 Choline chính là một dạng của vitamin B giúp thai nhi phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ, não ghi nhớ lâu hơn, tiếp thu xử lí thông tin nhanh hơn,nhạy bén hơn, vì thế các bà bầu cần tăng cường các loại thực phẩm giàu choline trong bữa ăn hàng ngày như trứng, sữa, thịt bò …

Protein:

Bà bầu nên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa ...Bổ sung protein sẽ giúp phát triển cơ thể và trí não của thai nhi.
giau protein
Thực phẩm giàu protein

Sắt và axit folic:

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng trong giúp cho bà bầu đẻ con thông minh. Sắt có vai trò tạo máu , cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng sự phát triển của cơ thể và trí não, axit folic giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh, tủy sống và các vấn đề não bộ ở trẻ. Hai chất này là vô cùng quan trọng vì vậy cần cung cấp các chất sắt và axit folic thông qua các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như thịt đỏ, cá biển, lúa mạch, rau ngót, rau dền, gan và nội tạng động vật …

I-ốt:

I-ốt là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của não bộ, thiếu chất này thai nhi dễ bị mắc chứng đần độn. Bà bầu hãy sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ i-ốt cho bà bầu và thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đẻ con thông minh như đã nói ở trên sẽ giúp cho các bà bầu bổ sung đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trí não thai nhi, giúp cho bà bầu sinh con được thông minh, lanh lợi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để có được được nhiều dinh dưỡng với những nguồn thực phẩm khác cũng giàu protein như các loại hạt, bơ lạc, các loại rau thuộc họ đậu đỗ, các sản phẩm chế biến từ đậu nành, đậu phụ... Ngoài ra trong quá trình ăn chay trường bà bầu cũng cần biết lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để đủ dưỡng chất cung cấp cho con.
che do dinh duong cho ba bau an chay truong

dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường


Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường như thế nào.


 Bà bầu ăn chay trường cần đa dạng hóa các loại thực phẩm để thai nhi vẫn có thể nhận đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự lớn lên và phát triển trí não khi bà bầu theo một chế độ ăn chay hợp lí.

Bà bầu cũng cần điều chỉnh lại chế độ ăn chay cho hợp lí. Điều quan trọng là cần ăn loại thức ăn có nhiều protein và calo để cung cấp cho quá trình mang thai.

Cũng giống như tất cả bà bầu khác, bạn không cần quá nhiều calo cho 3 tháng đầu tiên của cả thai kỳ. Trong 6 tháng tiếp theo, với cân nặng thông thường, bạn cần khoảng 300 calo từ những thực phẩm giàu dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển.

Các loại đậu
Để thay cho những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bình thường như  các loại thịt, cá, trứng, sữa… thì bà bầu ăn chay trường cần đến những nguồn thực khác cũng giàu protein như các loại hạt, bơ lạc, các loại rau thuộc họ đậu đỗ, các sản phẩm chế biến từ đậu nành, đậu phụ… kết hợp với thức ăn giàu tinh bột và chất xơ như bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, gạo, hoa quả và rau xanh.

Bà bầu cần bổ sung lượng canxi 1200mg mỗi ngày bằng các những thực phẩm dinh dưỡng giàu canxi bao gồm các thực phẩm từ sữa, rau xanh, đậu đỗ, đậu nành.

Những thực phẩm như lá rau xanh, họ đậu như đậu lima, đậu đen, đậu mắt đen, đậu xanh… giúp bổ sung chất sắt. Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau bina, bí đao, củ cải đường xanh, quả mơ, dưa đỏ… là điều kiện để cơ thế bạn hấp thu vitamin A. Các loại trái cây, rau củ như cam, bưởi, dâu tây, mật ong, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen, ớt xanh, cà chua, lá mù tạc tăng cường vitamin C cho bạn.

Bổ sung các viên uống vitamin
Cần phải thông báo cho bác sĩ rằng bạn đang ăn chay trường để bác sĩ có thể kê đơn bổ sung thêm viên uống vitamin tổng hợp giúp bổ sung đủ lượng sắt, canxi và nhiều khoáng chất cần thiết khác. Vì bà bầu ăn chay trường có thể không thể đủ các khoáng chất nên việc bổ sung thêm vitamin là rất quan trọng.

Dinh dưỡng cho bà bà bầu ăn chay trường không thể quên được việc tuyệt đối nói không với các chất kích thích như thuốc lá, rượu, caffeine.

Ngoài ra cũng không nên ăn kiêng hay ăn quá ngọt, quá mặn. Những bà bầu ăn mặn thường bị bệnh cao huyết áp thai kỳ. Những bà bầu ăn quá ngọt dễ bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Và chúng là nguyên nhân cao nhất của bệnh tiền sản giật và sản giật – biểu hiện nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong quá trình chuyển dạ sinh con.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai ăn chay hợp lý, bạn cần đứng ở ngoài trời vào buổi nắng sớm khoảng 10-15 phút để ánh nắng chiếu vào tay, mặt, cánh tay khoảng 3 lần/tuần, nhằm cung cấp đủ  lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể điều chỉnh canxi – một chất không thể thiếu trong suốt quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, nhất là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Một số loại thực nhiều dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường.

Dù ăn chay, bà bầu vẫn cần lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đủ chất để cho thai nhi phát triển tốt. Đảm bảo bổ sung đầy đủ chất sắt, canxi, axit folic, axit béo thiết yếu như DHA, kẽm, đạm, vitamin B12 và calories.

Các dưỡng chất trên có nhiều trong các thực phẩm như phô mai, sữa, sữa chua, sữa đậu nành, các loại đậu và chế phẩm từ đậu, rau có lá màu xanh đậm, rau bina, quả sung, hạt hướng dương, hạt vừng, nước cam ép, bông cải xanh, ngũ cốc, rong biển...
Các món ăn chay


Thực phẩm bổ sung nhiều sắt

Khi mang thai, nhu cầu về sắt tăng cao nên thai phụ cần ăn nhiều thực phẩm giàu sắt. Các loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu ăn chay gồm:

- Quả hạch Brazil và quả hạnh

- Bột mì (bánh mì, gạo lức và ngũ cốc ăn sáng)

- Hoa quả sấy khô

- Đậu lăng, đậu xanh, đậu.

Ngoài ra, bà bầu cần uống bổ sung viên sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Thực phẩm bổ sung protein

Trứng, sữa, phomát là những loại thực phẩm rất giàu protein cho phụ nữ mang thai ăn chay. Ngoài ra các loại rau xanh khác như đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và bột mì cũng có hàm lượng protein cao, đảm bảo một chế độ ăn đa dạng cho thai phụ.

Thực phẩm bổ sung canxi và vitamin D

Một số thực phẩm giàu nguồn canxi bao gồm: sữa, sữa chua, phomat, đậu hũ, đậu xanh...

Để canxi được hấp thu tốt, cơ thể bà bầu cần vitamin D. Bơ và bơ thực vật có chứa rất nhiều chất này.

Ngoài ra, bà bầu cũng cần uống bổ sung canxi và vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.

Axit folic

 Những thực phẩm giàu axit folic như rau xanh, đậu Hà Lan, đậu xanh, bột đậu nành, cam, chuối, hạt bắp, dừa, bông cải xanh, rau bina, các loại hạt...
Ngoài ra bà bầu an chay trường cần bổ sung thêm axit folic rheo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường phù hợp để các mẹ bầu có thể cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và khoáng chất cho sự phát triển cảu bé.

chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

 Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ như thế nào để giúp cung cấp đủ dinh dưỡng làm nền tảng cho những tháng tiếp theo. Chế độ dinh dưỡng như thế nào để giúp người mẹ có thể dễ dàng vượt qua thời kì thai nghén của 3 tháng đầu. Trong ba tháng đầu là thời kì quan trọng trong sự phát triển của thai nhi nên người mẹ cần đặc biệt cẩn thận.


Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thời kì

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ gồm bốn nhóm thực phẩm:


 Nhóm giàu tinh bột

Gồm có gạo, ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, gia đình nhà đậu…Tinh bột có vai trò chính là cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Tinh bột đóng vai trò quan trọng trong cho bà bầu suốt thời kỳ mang bầu. Bởi nhóm thực phẩm này đảm nhiệm một chức năng quan trọng, đó là cung cấp năng lượng, duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và tác động tới quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi.

Nhóm đạm và chất béo


Gồm các thực phẩm như thịt, thịt bò, các loại cá, đậu...Nhóm này không chỉ góp phần tạo máu cho cơ thể mẹ mà còn góp phần hình thành nhau thai của bé.

Ngoài ra, các protein trong thịt bò chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng. Đặc biệt, đây còn là một loại thực phẩm chứa rất nhiều sắt, giúp cải thiện triệu chứng thiếu sắt gây mệt mỏi thường xuyên xuất hiện ở các thai phụ.
Nhóm thực phẩm này còn các bà bầu tăng cân nhanh chóng để đạt được số cân cần thiết. Ngoài ra nó còn là thực phẩm cung cấp cho bà bầu rất nhiều năng lượng.

 Nhóm rau xanh

 Rau xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể rất tốt cho bà bầu. Những chất xơ trong rau xanh sẽ giúp giải quyết các vấn đề khó chịu trong lúc mang như: táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da…

Nhóm trái cây

 Cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp bổ sung thêm nước cho cơ thể người mẹ lúc mang thai.
Nó còn được các bà bầu dùng trong các bữa ăn phụ và giúp ăn được ngon miệng hơn.


Những dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu thời kì đầu mang thai.

Chất đạm

Chất đạm (protein) cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày từ các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi kể cả tế bào não, giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Vitamin C

Bà bầu 3  tháng đầu cần bổ sung đủ vitamine C để tạo bánh nhau bền chắc giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Nên việc bổ sung vitamine C là rất quan trọng.

Ngoài ra Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Bên cạnh đó vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.

Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây như: bưởi, cam, quýt.



Acid folic (vitamin B9)

Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ
Bà bầu cần cung cấp đủ Vitamin B9 có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

Acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

Chất sắt

Bà bầu cần bổ sung chất sắt ít nhất 15gr sắt mỗi ngày từ các thực phẩm dinh dưỡng như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt..chất sắt sẽ giúp tạo máu và phòng ngừa thiếu máu cho mẹ và bé.

Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
Thực phẩm chứa chất sắt

Vitamin D

Bà bầu những tháng đầu cần bổ sung Vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm dinh dưỡng nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

Bà bầu trong thời kì ba tháng đầu thai kì cần ăn uống theo chế độ dinh dưỡng phù hợp như trên . Bà bầu cũng nên thường xuyên theo giỏi cân nặng cũng như ghi lai chế độ dinh dưỡng để theo dõi hằng ngày.